Tại sao tôi nên ngồi thiền?

Tại sao tôi nên ngồi thiền?

Thứ sáu, 28/10/2022

A.    Những lợi ích của ngồi thiền!

1. Tăng khả năng tập trung:
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới năng suất làm việc, tuy nhiên khả năng tập trung đóng vai trò quan trọng hơn cả. Tập trung giúp bạn hoàn thành công việc nhanh và chính xác hơn. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra hiệu quả của thiền trong việc đảo ngược các tác động của não bộ khiến chúng ta xao lãng và không thể tập trung.

2. Tốt cho não bộ:
Theo các nhà khoa học thì sự phát triển của não bộ chỉ diễn ra trong thời thơ ấu, sau đó giảm dần. Tuy nhiên, phát hiện gần đây cho thất não bộ thực ra vẫn tiếp tục tự tái sắp xếp bằng cách tạo thêm nhiều neurons và thích ứng thông qua các trải nghiệm.
Thiền định là một phương pháp nhằm thay đổi cấu trúc và chức năng não bộ. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu tại ĐH Harvard đã cho thấy, thiền định giúp gia tăng chất xám trong não bộ, giúp tăng cường lưu thông máu đến não bằng cách đưa con người vào trạng thái thư giãn.
Khi máu lưu thông tốt hơn, thì cũng sẽ vận chuyển thêm nhiều oxi và chất dinh dưỡng lên não, giúp cải thiện chức năng não bộ một cách tích cực.
Điều này cũng lý giải cho việc, tác dụng ngồi thiền là giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của não bộ. Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu để đánh giá hiệu quả của thiền định lên khả năng ghi nhớ của con người. Tình nguyện viên được yêu cầu tập thiền trong 45 phút với tần suất 2 lần/tuần. Kết quả sau 2 tuần cho thấy, khả năng ghi nhớ tạm thời của họ đã tăng lên hơn 30%.
Như vậy, những người này có thể lưu trữ và xử lý thông tin nhiều hơn 30% so với người bình thường. Khả năng ghi nhớ tăng sẽ giúp bạn làm được nhiều việc phức tạp và giải quyết chúng một cách hiệu quả.

3. Tăng khả năng nhận thức:
Các nhà khoa học tại ĐH California đã tiến hành một nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của thiền định đối với chức năng nhận thức. Họ yêu cầu 48 sinh viên chia thành 2 lớp học: một lớp về dinh dưỡng, một lớp về thiền chánh niệm. Kết quả cho thấy, các sinh viên tham gia lớp học thiền đã cải thiện đáng kể trong khi không có bất kỳ sự thay đổi rõ rệt nào từ nhóm học về dinh dưỡng.
Nguyên nhân có thể là vì tác dụng của thiền giúp cân bằng giữa não trái và não phải. Đồng bộ hóa cả hai bán cầu não sẽ giúp tăng cường khả năng xử lý thông tin cũng như cải thiện quá trình giao tiếp thần kinh.

4. Giảm căng thẳng:
Căng thẳng và mệt mỏi là thứ chúng ta vẫn phải đối mặt trong công việc mỗi ngày. Theo Viện nghiên cứu về stress của Mỹ, căng thẳng do công việc là loại stress phổ biến nhất, tuy nhiên việc tập thiền đều đặn có thể làm giảm stress, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.
Ngoài ra, theo Tạp chí Y học Hành vi, phương pháp ngồi thiền còn có tác dụng giảm thiểu triệu chứng của rối loạn lo âu, hoang tưởng, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và hoảng loạn.

5. Giúp tiêu hóa tốt hơn:
Thiền là một trong những phương pháp hiệu quả giúp cải thiện quá trình tiêu hóa. Tác dụng của ngồi thiền là giúp cơ thể có nhiều thời gian hơn để chia nhỏ thức ăn thành các chất dinh dưỡng và hấp thu chúng một cách tốt hơn.
Thiền định cũng giúp làm giảm căng thẳng, từ đó thúc đẩy việc sử dụng nguồn năng lượng được cung cấp từ thức ăn một cách triệt để hơn, vì vậy có thể ngăn cản quá trình thức ăn chuyển thành chất béo tích tụ trong cơ thể.

6. Cải thiện giấc ngủ:
Mất ngủ là tình trạng mà nhiều người gặp phải. Ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ nhờ có thể giúp bạn kiểm soát tốt suy nghĩ, từ đó dễ dàng đi vào giấc ngủ mà không bị trằn trọc. Ngoài ra, nó có thể giúp bạn thư giãn cơ thể, giải phóng căng thẳng và đưa bạn về trạng thái yên bình, thoải mái, làm cho bạn ngủ ngon hơn.

7. Tốt cho hệ hô hấp:
Ngồi thiền có tác dụng gì? Khi bạn ngồi thiền bạn sẽ thở chậm, sâu và đều đặn. Điều này có nghĩa bạn đang lấy nhiều ôxy vào phổi đồng thời đẩy các CO2 ra ngoài. Vì vậy, ngồi thiền trị bệnh về đường hô hấp cực kỳ hiệu quả.

8. Hỗ trợ giảm cân:
Quá trình giảm cân sẽ bị cản trở khi cơ thể tiết ra hormone steroid cortisol. Tuy nhiên, ngồi thiền sẽ thay đổi cơ thể không chỉ về tinh thần mà còn cả thể chất, đặc biệt là các thành phần trong máu. Kiên trì luyện tập 15 phút mỗi ngày có khả năng làm giảm từ 30-40% hormone cortisol và đạt được hiệu quả giảm cân rất tốt.

B. Cách ngồi thiền hiệu quả

Thiền là một trong những phương pháp có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu, có một số kỹ thuật bạn cần ghi nhớ đó là:

 • Nên kết hợp với việc đọc nhẩm theo một cụm từ hoặc một câu nào đó. Những cụm từ thường sử dụng trong thiền định được gọi là mantra, chân ngôn hay mật hiệu.
 • Hít thở đúng cách, chỉ cần đếm đến 4 mỗi lần hít vào và đếm đến 8 mỗi lần thở ra và cố gắng giữ thời gian thở ra lâu hơn khi hít vào vì điều này có lợi hơn cho sức khỏe cũng như tinh thần của bạn.
 • Hãy tìm đến sự hướng dẫn của các huấn luyện viên hoặc các ứng dụng chuyên dùng để tập khi mới bắt đầu
 • Có thể tưởng tượng ra hình ảnh bản thân khi gầy đi, từ đó tạo động lực lớn hơn giúp bạn phấn đấu nhiều hơn. Điều này làm tăng cơ hội đạt được mục tiêu do chính bạn đặt ra.

1. Ngồi thiền yoga:
Có ba phương pháp ngồi thiền yoga là: ngồi xếp bằng, ngồi kiết già, ngồi bán già mà chúng tôi sẽ nói rõ hơn ở phần dưới. Vị thế khóa của hai chân đó là tạo sức ép lên hai luân xa ở dưới cùng cơ thể, khiến dòng năng lượng có khuynh hướng đi lên nuôi dưỡng các trung tâm lực dọc theo cột sống và kiểm soát toàn bộ hệ thần kinh.
Nhiều nghiên cứu đã giúp các nhà khoa học chỉ ra rằng cách ngồi thiền yoga cho thấy chúng ta giữ vững được tinh thần vững chãi, vóc dáng khỏe đẹp, dẻo dai.

2.    Cách ngồi thiền chữa bệnh:
Hiện nay ở Việt Nam đã áp dụng rất nhiều phương pháp ngồi thiền chữa bệnh cho bệnh nhân. Không phải bất cứ căn bệnh nào cũng trị được bằng thuốc. Có nhiều căn bệnh vốn nằm ở trong tâm chúng ta. Điều quan trọng hơn là phải tìm được thầy chỉ dạy cho những bước cơ bản để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả.
Thiền chính là biện pháp được áp dụng để chữa bệnh đạt hiệu quả cao. Để ngồi thiền trị bệnh, bạn có thể kiên trì thực hiện theo phương pháp dưới đây:

 • Chọn một không gian thực sự yên tĩnh, nơi không có người qua lại.
 • Mỗi ngày ngồi thiền khoảng một tiếng.
 • Giữ tâm hồn tịnh khi bắt đầu ngồi thiền.
 • Kết hợp ngồi thiền kết hợp với chế độ ăn chay không thịt cá, dầu mỡ.
 • Ngồi thiền tĩnh tâm

3. Ngồi thiền tĩnh tâm:
Khi ngồi thiền tĩnh tâm, ta thả lỏng cơ thể, duy trì nhịp thở đều đặn. Tuyệt đối loại bỏ những suy nghĩ về công việc, về cuộc sống để tâm hồn thư thái. Một số lưu ý để mang lại hiệu quả tĩnh tâm khi thiền định là:

 • Ngồi thẳng lưng, hai chân bắt chéo theo tư thế mình cảm thấy thoải mái nhất.
 • Giữ nhịp thở đều đặn trong suốt quá trình ngồi thiền.
 • Tay được đặt tự do theo ý thích của mình, miễn sao thấy thoải mái. Có thể đặt ngửa tay lên đùi, úp tay xuống đùi, đặt hai tay vào lòng,…
 • Ta nhắm mắt hoặc mở mắt tùy ý. Thông thường các thầy khuyên chúng ta nên nhắm mắt để không nhìn thấy điều gì tâm sẽ tĩnh hơn.
 • Nếu không thể, hãy mở mắt ra nhưng nên tập trung mắt nhìn vào một điểm nào đó trong không gian.
 • Đối với người mới bắt đầu, ngồi thiền tĩnh tâm không nên ép ngồi quá lâu, ngồi khoảng chừng 5 phút là được, sau đó thì cứ thế tăng dần tùy theo khả năng.
 • Hãy chọn những nơi thật yên tĩnh.

Như vậy, chúng ta đã biết ngồi thiền có tác dụng gì, cũng như một số cách ngồi thiền hiệu quả. Hi vọng bạn sẽ áp dụng đúng cách để đạt được kết quả mà mình mong muốn!
Bên cạnh ngồi thiền, bạn cũng đừng quên chọn những bài tập thể dục vận động, những môn thể thao phù hợp với sức khỏe và năng khiếu/sở thích của mình… để tác động toàn diện đến cơ thể nhằm tăng hiệu quả, nâng cao sức khỏe toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. 


 

Bài viết liên quan

“Sức Khỏe Là Vàng!” Nhưng bạn đã thực sự sống khỏe?

“Sức khỏe là vàng!” là câu nói quen thuộc được dạy cho con cháu trong gia đình hoặc được truyền thông rầm rộ bởi các chương trình sức khỏe cộng đồng. Nhưng hiếm khi, chúng ta lại thực sự nghiêm túc, chú tâm tuân thủ để có một cuộc sống khỏe mạnh. Cuộc sống bắt buộc chúng ta phải chạy theo guồng máy công việc hàng ngày để tìm kiếm những thứ mình cho là quý báu và tận hưởng những điều thú vị nhưng lại quên mất rằng nếu không có sức khỏe, chúng ta chẳng có gì cả!

Một số cách tăng cường trí nhớ

Thỉnh thoảng bạn có bị mất trí nhớ, chẳng hạn như quên tên người mới quen hoặc làm thất lạc chìa khóa xe?

Có những cặp thuốc bổ không nên uống cùng nhau!

Có nhiều lý do, bao gồm cản trở sự hấp thụ các khoáng chất “yếu” hơn có trong vitamin tổng hợp, làm mất tác dụng của thuốc hoặc làm tăng các triệu chứng bất thường khác. Các chất bổ sung mà bạn không nên dùng cùng lúc bao gồm:

Ăn cá có tốt hơn ăn thịt?

Thịt cung cấp dưỡng chất cho cơ thể; thực phẩm từ cá lại dễ hấp thu. Nhiều người vẫn băn khoăn, ăn cá có tốt hơn ăn thịt?

Zalo
Hotline
0903 666 882