Quá trình nuôi cấy Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được mọi người quan tâm và đặt câu hỏi “ Liệu Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy như thế nào? Có chất lượng như Đông trùng hạ thảo tự nhiên? Có đáp ứng nhu cầu của người dùng hay không?”.
Quá trình nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo ORGA như thế nào?
Để nuôi trồng thành công Đông Trùng Hạ Thảo ORGA chất lượng cần đảm bảo những yếu tố như sau:
Môi trường nuôi cấy: Đơn vị nuôi trồng phải đầu tư một hệ thống phòng nuôi chuyên biệt, được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại để kiểm soát nhiệt độ cũng như các yếu tố môi trường linh hoạt.
Chất lượng giống: Chủng nấm sử dụng là Cordycep Militaris và tuỳ từng bên nuôi trồng sẽ sử dụng bộ mã khác nhau.
Kỹ thuật nuôi cấy: Phần lớn các đơn vị hiện nay đều áp dụng kỹ thuật nuôi trong phòng thí nghiệm dưới sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại. Tạo môi trường sống tương tự như ở các cao nguyên Tây Tạng.
Quy trình nuôi trồng: Kỹ thuật viên phải thường xuyên kiểm tra, giám sát nấm sinh trưởng và phát triển. Điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và nhiều thông số khác theo từng giai đoạn, đảm bảo phù hợp nhất cho trùng thảo sinh trưởng.
Trình độ của kỹ thuật viên: trình độ chuyên môn của kỹ thuật viên phải từ thạc sĩ công nghệ sinh học trở lên mới có khả năng nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo thành công và đảm bảo chất lượng.
Quy trình nuôi cấy tại ORGA
●Giai đoạn 1: Nuôi sợi
Bước đầu tiên các lọ cơ chất sẽ được cấy giống vào, sau đó chuyển đến phòng tối với điều kiện môi trường: nhiệt độ từ 18-20 độ C, độ ẩm 75-80%, ủ kín.
Sau khoảng 10 ngày, các sợi nấm sẽ ăn kín toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối thì sẽ đưa toàn bộ lọ cơ chất sang giai đoạn tạo quả thể.
●Giai đoạn 2: Tạo quả thể
Các lọ cơ chất sau khi thực hiện xong giai đoạn nuôi sợi sẽ được đưa tới phòng chiếu sáng để kích thích tạo quả thể với điều kiện môi trường nhiệt độ khoảng 18-20 độ C, độ ẩm 75-80%, chiếu sáng 12 tiếng mỗi ngày với cường độ 1000 Lux.
Chú ý: cần mở cửa phòng 2 lần mỗi ngày, vào lúc sáng sớm và chiều tối mỗi lần 30 phút để đảm bảo không khí được lưu thông. Sau khoảng 15 ngày, các sợi nấm sẽ bắt đầu xuất hiện trên bề mặt môi trường sinh khối, có thể chuyển sang giai đoạn 3.
●Giai đoạn 3: Nuôi quả thể
Thay đổi điều kiện lưu trữ các lọ cơ chất như sau: giữ nguyên nhiệt độ, tăng độ ẩm lên 80-85%, vẫn chiếu sáng 12 tiếng/ngày nhưng giảm cường độ xuống còn 700 Lux.
Vẫn phải mở cửa phòng 2 lần để đảm bảo lưu thông không khí. Ở giai đoạn này cần theo dõi thường xuyên hơn để có thể phân loại và loại bỏ các lọ cơ chất bị hỏng mốc, tránh lây lan. Sau khoảng 2 tháng, ngọn nấm sẽ mọc dài ra và xuất hiện bào tử nấm.
●Giai đoạn 4: Thu hoạch
Khi các ngọn nấm bắt đầu chuyển sang màu vàng đậm hơn so với phần thân thì Đông Trùng Hạ Thảo có thể thu hoạch được.
Đông trùng hạ thảo sau khi được thu hoặc có thể sử dụng bằng nhiều cách khác nhau như bảo quản sấy khô, ngâm rượu, pha trà, nấu cháo…
Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt và chất lượng không?
Nhiều người vẫn thắc mắc rằng đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không và liệu có tốt như đông trùng từ vùng Tây tạng cao nguyên tự nhiên hay không. Theo các nghiên cứu thực nghiệm, Đông trùng hạ thảo do nuôi cấy được tạo nhờ việc cấy nấm Cordyceps lên nhộng tằm và được nuôi dưỡng chúng bằng dinh dưỡng có trong bột gạo lứt, bột nhộng tằm mà không có sự tiếp xúc với yếu tố bên ngoài.
Quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm khép kín sẽ giữ được lượng lớn hoạt chất có lợi cho hệ tim mạch, giúp điều hòa và ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị ung thư, cải thiện sức khỏe hiệu quả.
Việc nuôi cấy Đông trùng hạ thảo chất lượng, đảm bảo đúng tiêu chuẩn các chỉ số dinh dưỡng như Đông trùng hạ thảo tự nhiên không hề dễ dàng. Nhưng nhu cầu sử dụng lại càng ngày ngày cao, để tránh mua lầm sản phẩm giả, kém chất lượng, bạn nên cân nhắc trước khi chọn đơn vị uy tín, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ về lâu dài nhé.