Tư duy về tiền trong bánh xe cuộc đời

Tư duy về tiền trong bánh xe cuộc đời

Thứ ba, 24/05/2022
C

Tài chính hay gọi với cái tên phổ biến hơn là tiền, một nan xe trong hình ảnh bánh xe cuộc đời mà tôi hay nhắc đến là một phương tiện không thể thiếu chi phối rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống con người và cách bạn Tư duy về tiền cũng là yếu tố quan trọng quyết định cách bạn quản lý nan xe tài chính của mình ổn định đến mức nào.

Tư duy về tiền như một công cụ quan trọng giải quyết nhiều nhu cầu của cuộc sống

Từ khi tiền là phương tiện mang giá trị trao đổi hàng hoá, mua bán, giao dịch giữa người với người thì tiền đã đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của mỗi con người.

Tiền là điều kiện cần cho tất cả các hoạt động học tập ăn, mặc, ở, đi lại… Mỗi hoạt động hàng ngày chúng ta đều cần phải có tiền. Chúng ta dùng tiền để mua thực phẩm duy trì sự sống. Chúng ta phải có tiền để chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu mỗi ngày.

Thử tưởng tượng một ngày nào đó chúng ta không có tiền để mua thức ăn, chi tiêu cho những hoạt động thiết yếu, chúng ta sẽ ra sao? Không ăn uống, không có đủ điều kiện sinh hoạt tối thiểu để tồn tại, sức khỏe giảm sút, việc thăm khám y tế cũng trở nên khó khăn vì không có tiền, học tập và làm việc cũng theo đó mà ảnh hưởng, tụt dốc.

Tiền không chỉ giải quyết được những nhu cầu về giá trị vật chất mà chúng còn đáp ứng được các giá trị tinh thần. Những chuyến du lịch cùng gia đình, những buổi xem phim, ăn uống cùng bạn bè hay những hoạt động giải trí đơn giản khác như chơi game, lướt web… đều được chi trả bằng tiền. Nếu không có tiền, chúng ta sẽ không thể tham gia các hoạt động giải trí tinh thần này.

 

Có câu nói “tiền không mua được hạnh phúc” nhưng hạnh phúc cũng cần phải dựa trên nền tảng là sự ổn định cơ bản của cuộc sống. Khi bạn đói, bạn có hạnh phúc nổi không?

Bạn hãy thử một lần nghiêm túc Tư duy về tiền để có cái nhìn thật sự khách quan về vai trò của tài chính trong đời sống của mỗi người.

Một anh chàng đang “tăm tia” một cô nàng nhưng đến các ngày lễ lộc, sinh nhật của cô gái, chàng ta cũng không có tiền mua nổi một bó hoa thì liệu chàng trai này có cơ hội tiến xa hơn với cô gái này không? Đừng nói cô gái ấy thực dụng, tình cảm cũng cần được thể hiện ra bên ngoài thông qua vật chất mà vật chất ấy chính là tiền hoặc những vật chất mua được từ tiền.

Hoặc một gia đình liệu rằng có hạnh phúc không khi suốt ngày cãi nhau vì thiếu trước hụt sau, còn thời gian đâu mà tận hưởng cuộc sống khi phải chạy theo miếng cơm manh áo từng ngày. Tiền không mua được tất cả nhưng tất cả những vật chất trên cuộc đời này đều phải cần đến tiền.

 

Tiền quan trọng như vậy. Vậy làm sao để có tiền?

Tiền thật ra là kết quả của 4 yếu tố ta phải rèn luyện và tạo dựng: sức khỏe, mối quan hệ, phát triển bản thân và đời sống tâm linh tích cực.

Diễn giải nôm na cho bạn dễ hiểu là thế này: bạn muốn lao động có tiền, cơ bản bạn phải có sức khoẻ tốt, có kiến thức, trình độ chuyên môn vững vàng. Nền tảng này làm hành trang bước vào cuộc đời để lao động ra tiền.

Nhưng muốn phát triển bền vững thì bạn phải không ngừng nâng cao giá trị của bản thân và xây dựng các mối quan hệ. Khi đã có được những điều bạn cần, muốn giữ được nó và sống vui vẻ, không bám víu vào tất cả những thành quả bạn tạo ra, đời sống tâm linh bạn phải sáng suốt, tinh tường.

Bạn biết rõ luật nhân quả để làm kim chỉ nam cho mọi hành động. Bạn ứng dụng luật hấp dẫn vào trong đời sống để phát triển bản thân và hiểu được luật vô thường để luôn bình tâm, biết chấp nhận những bất như ý đến với cuộc đời mình. Từ đó, bạn sẽ luôn có một tâm thế vững chãi, tự tin tiến lên phía trước, không ngừng hoàn thiện mình vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Tư duy về tiền - Tiền là phương tiện hay ông chủ của bạn?

Nhiều người nhận ra vai trò của đồng tiền từ sớm nên đã cật lực, ra sức kiếm tiền. Họ mải mê chạy theo những giá trị vật chất mà đồng tiền mang lại. Họ bỏ quên sức khỏe, gia đình, bạn bè, bỏ quên những giá trị tốt đẹp vốn có của bản thân, thậm chí họ không còn đề cao giá trị đạo đức trong tất cả những việc họ làm. Họ bị cuốn vào guồng quay của đồng tiền, họ tham gia luôn vào những hoạt động phi pháp, hành động thiếu lương tâm.

 

Lúc này thì đồng tiền không còn là phương tiện để con người sinh sống nữa mà con người đã trở thành nô lệ của đồng tiền. Tiền mà họ làm ra đã gây cho họ nhiều phiền phức và tai ương cho chính bản thân họ.

Làm sao cân bằng giữa việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản của cuộc sống mà vẫn đảm bảo các giá trị đạo đức của con người trong cuộc chạy đua kiếm tiền để tồn tại. Cách tốt nhất là chúng ta nên chọn con đường chân chính, lương thiện để tạo ra tiền một cách bền vững. Đây là cách bạn nên Tư duy về tiền để làm kim chỉ nam cho tất cả các hoạt động kiếm tiền của mình.

Thêm vào đó, việc học cách tiêu xài tiền hiệu quả, không hoang phí, vừa có ích cho bản thân, vừa giúp đỡ được cộng đồng xung quanh mình cũng là một kỹ năng cần phải được trau dồi. Làm sao mà cách bản thân Tư duy về tiền luôn đúng đắn và đồng tiền mình tạo ra sẽ là phương tiện giúp mình sống tốt hơn, hạnh phúc hơn, không tổn hại đến bất cứ ai thì điều đó mới thật sự tuyệt vời.

Bài viết liên quan

Kiếm tiền online thật dễ dàng

Hiện nay có rất nhiều cách giúp bạn kiếm tiền online dễ dàng. hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn có thể học hỏi gì từ các tỷ phú?

Bạn có thực sự nghĩ rằng mình sẽ học được nhiều điều hay từ những bài báo viết về Mark Zuckerberg, Bill Gates hay Elon Musk không? Việc đọc một bài báo về một tỷ phú không hẳn sẽ giúp bạn trở thành tỷ phú. Bạn có thể tìm thấy những ý tưởng cần thiết để trở thành một doanh nhân thành công, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải ép bản thân sống theo những thói quen hay nguyên tắc của họ.

Zalo
Hotline
0903 666 882