Mô hình tính cách con người DISC

Mô hình tính cách con người DISC

Chủ nhật, 19/06/2022
C

DISC là gì?

Lý thuyết DISC được nghiên cứu và xây dựng bởi nhà tâm lý học William Moulton Marston – còn được gọi là Charles Moulton. 4 chữ cái D, I, S, C đại diện cho 4 nhóm tính cách của con người: Dominance (thống trị), Influence (ảnh hưởng), Steadiness (kiên định), Conscientiousness (tuân thủ).

Dựa theo mô hình DISC, bạn có thể phân tích và đưa ra nhận định tính cách của bản thân và người đối diện. Từ đó, bạn có thể linh hoạt thay đổi phương pháp giao tiếp phù hợp để cả hai đều cảm thấy thoải mái và cuộc hội thoại đạt hiệu quả cao. Mô hình sắp xếp các nhóm tính cách theo từng cặp đối lập: Chủ động – Bị động; Tập trung vào công việc – Tập trung vào con người.

Dominance (D) – “Thống trị”

Những người nằm trong nhóm này thường có những đặc điểm như tự chủ, năng động, nhanh nhẹn, có mức độ tập trung công việc cao, thích cạnh tranh và chú trọng đến kết quả công việc. Những người này thường rất quý thời gian, đưa ra quyết định nhanh vì họ đã thực sự biết mình muốn gì và kiên định đến cùng với mục tiêu đã đề ra. Một trong số những người tiêu biểu nhất là ông Dolnald Trump

Influence (I) – “Ảnh hưởng”

Hăng hái, thân thiện, lạc quan, hòa đồng, nhiệt tình và có khả năng thuyết phục tốt. Họ thường là những nhân tài về nghệ thuật, có tư duy sáng tạo cao và là những diễn giả xuất chúng. Một trong số những người tiêu biểu nhất là ông Bill Clinton

Steadiness (S) – “Kiên định”

Những người thuộc nhóm S có những đặc tính nổi bật như thật thà, kiên nhẫn, biết lắng nghe, khiêm tốn trong mọi việc. Họ có lòng thương người bao la và luôn lo lắng, quan tâm đến cảm xúc của người khác. Một trong số những người tiêu biểu nhất là mẹ Theresa

Compliance (C) – “Tuân thủ”

Dấu hiệu nhận biết những người thuộc nhóm C là thận trọng, suy tư, tính kỉ luật cao, thực hiện nghiêm túc kế hoạch đề ra, đòi hỏi tính chính xác cao trong công việc. Những người này thường rất đào sâu vào chi tiết trong mọi vấn đề để tìm ra giải pháp tối ưu nhất. Một trong số những người tiêu biểu nhất là ông Al Gore

Cách đọc biểu đồ DISC chính xác

Để biết bản thân thuộc nhóm tính cách nào, bạn cần đọc và đối chiếu kết quả từ 2 biểu đồ. Trong đó, mỗi biểu đồ thể hiện một giá trị khác nhau.

Biểu đồ nội

Biểu đồ này miêu tả tính cách bên trong của một người và cách họ thể hiện khi bản thân trong trạng thái thoải mái nhất. Kết quả của biểu đồ nội cũng chỉ ra thời điểm họ cảm thấy hạn chế hay áp lực.

Biểu đồ ngoại

Trong khi đó, biểu đồ ngoại lại cho thấy hành vi mà cá nhân thể hiện trong từng hoàn cảnh cụ thể. Do đó, kết quả của biểu đồ này có thể thay đổi theo thời gian, môi trường, tác động của sự kiện lớn trong đời…

Vì sao DISC lại quan trọng trong công việc?

Hiện nay, DISC được áp dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực cuộc sống, như:

Bán hàng: DISC giúp bạn có thể nắm bắt tâm lý khách hàng. Từ đó, công việc bán hàng, hỗ trợ khách hàng, giải quyết sự cố… cũng trở nên hiệu quả hơn.

Đánh giá năng lực nhân viên: Dựa vào DISC, nhà quản lý có thể có được cái nhìn khách quan hơn về nhân viên. Hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của mỗi cá nhân, sắp xếp công việc hợp lý, thúc đẩy công việc đạt năng suất cao.

Công cụ tuyển dụng: Áp dụng trắc nghiệm DISC, nhà tuyển dụng không chỉ hiểu về tính cách, điểm mạnh, điểm yếu mà còn nắm bắt được cách ứng viên phản ứng với thử thách, làm việc nhóm… Căn cứ vào đó, công ty có thể cân nhắc, lựa chọn nhân sự phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Tổng kết

Hi vọng, một số thông tin trên có thể giúp bạn hiểu được mô hình DISC là gì, cách đọc biểu đồ đúng để xác định được tính cách bản thân và những người xung quanh. Từ đó, bạn có thể chủ động thay đổi hành vi phù hợp nhằm đạt hiệu quả trong giao tiếp cũng như công việc

Bài viết liên quan

Nguyên tắc 80/20 ứng dụng trong việc xây dựng mối quan hệ như thế nào

​​​​​​​Xây dựng mối quan hệ trong cuộc sống là một trong tám khía cạnh của bánh xe cuộc đời để cuộc sống cân bằng và hạnh phúc. Điều này tưởng dễ nhưng thật sự khó giữa một cuộc sống luôn phải xoay vòng và vội vã. Vậy, phải làm sao để cân bằng và phát triển các mối quan hệ theo hướng tích cực?

Giải quyết mâu thuẫn trong mối quan hệ

Tất cả những mối quan hệ xung quanh chúng ta, cho dù mức độ thân thiết có cao như thế nào, cũng sẽ có lúc gặp trục trặc. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giải quyết các mâu thuẫn bằng cách thực hiện những điều sau đây.

Bạn nên sử dụng quỹ thời gian của mình thế nào?

Một ngày ta đều có 24 tiếng, nhưng tại sao có những người mà trong 24 giờ đó họ làm được nhiều việc hiệu quả. Ngược lại, có nhiều người cho rằng 24 giờ đó không đủ cho họ.

Zalo
Hotline
0903 666 882