Sống theo quan niệm “cho đi là còn mãi” giúp cuộc sống tôi hạnh phúc và trọn vẹn hơn

Sống theo quan niệm “cho đi là còn mãi” giúp cuộc sống tôi hạnh phúc và trọn vẹn hơn

Thứ tư, 25/05/2022
C

Quan niệm “Cho đi là còn mãi “ đã bao quát được những thông tin muốn truyền tải của nan xe “chia sẻ” trong bánh xe cuộc đời - một hình ảnh tôi vô cùng yêu thích và là công cụ để tôi đánh giá mọi vấn đề trong cuộc sống của tôi tính đến thời điểm hiện nay.

Bản thân phải cảm thấy đủ đầy mới có thể sống theo quan niệm “Cho đi là còn mãi”

Chắc hẳn bạn còn nhớ những bài học vỡ lòng về sự cho đi, chia sẻ, giúp đỡ giữa người với người thông qua các hoạt động kế hoạch nhỏ, quyên góp đồng bào bị lũ lụt hoặc các chương trình tình nguyện mùa hè xanh ở những vùng sâu vùng xa khi chúng ta còn đang ngồi ở ghế nhà trường. Dễ thấy nhất là các hoạt động từ thiện của các mạnh thường quân trong xã hội hiện nay. Đó chính là tinh thần chia sẻ, tương thân tương ái giữa người với người mà tôi vô cùng trân quý.

Khi nghe đến từ chia sẻ, phần lớn mọi người đều nghĩ rằng, chia sẻ thường là giúp đỡ, trao đi của cải vật chất đến những người khó khăn, kém may mắn hơn mình. Theo tôi, cách hiểu này đúng nhưng chưa đủ.

Đối với tôi, bạn muốn cho đi, chia sẻ với ai một điều gì đó dù vật chất hay tinh thần thì bạn phải có điều đó trước, bạn mới có thể cho đi một cách trọn vẹn. Bạn không thể cho thứ mà bạn không có. Khái niệm chia sẻ của tôi cơ bản và trước nhất chính là sự biết ơn. Biết ơn vì tôi được hiện diện trong cuộc đời này, tôi có một cơ thể khỏe mạnh, gia đình êm ấm, cuộc sống đầy đủ, ấm no hơn nhiều người khác.

Lòng biết ơn giúp tôi luôn có cảm giác đủ đầy, nội tâm an tĩnh. Cuộc sống tôi có chút dư dả, sung túc đáp ứng được những nhu cầu cơ bản nhất, tôi không còn phải vật lộn với miếng cơm manh áo từng ngày sẽ cho tôi thêm những phút giây để quan sát cuộc sống, quan tâm đến mọi người xung quanh, từ đó tôi sẽ có thể chia sẻ và giúp đỡ được nhiều người hơn.

Có phải chỉ có tiền mới giúp đỡ được cho người khác?

Tôi đã từng nghe rất nhiều câu dạng “Ôi, tôi có gì đâu mà cho”. Thật ra, có rất nhiều hình thức để cho đi, giúp đỡ người khác mà không cần thông qua của cải vật chất.

Một nụ cười khi gặp nhau cũng là sự cho đi - cho đi niềm vui. Một cái vỗ vai nhẹ nhàng khích lệ, một cái ôm khi người khác đang đau khổ, tuyệt vọng, cũng chính là sự cho đi - cho đi sự an ủi, cảm thông, tuy không cao sang nhưng rất ý nghĩa và ấm áp ngay tại thời điểm đó.

Hoặc bạn dành thời gian dạy những trẻ em nghèo hiếu học, chia sẻ những kỹ năng, kinh nghiệm bạn tích lũy trong quá trình làm việc cho các em sinh viên mới ra trường, vận động quyên góp tiền cho những trường hợp chỉ có tiền mới giải quyết được như những người nghèo mắc bệnh nan y chẳng hạn…

Bạn có thể chia sẻ bất cứ thứ gì mà bạn có để giúp đỡ người khác như kiến thức, kinh nghiệm, thời gian, sự đồng cảm,… Không chỉ riêng của cải vật chất như từ trước tới nay ta vẫn tưởng.

Theo đó, khi cho đi và tích cực giúp đỡ người khác bạn sẽ nhận lại rất nhiều điều giá trị hơn thế. Một ví dụ nhỏ thôi, bạn giúp một bà cụ qua đường, bà cảm ơn rối rít, bạn có thấy vui không? Bạn dành thời gian, công sức dạy học các em nhỏ, nhìn các em trưởng thành, hiểu biết hơn mỗi ngày, lòng bạn có hạnh phúc không? Có chứ, đúng không nào?

“Cho đi là còn mãi” một quy luật bất biến trong cuộc sống này

Khi chia sẻ và trao đi những giá trị cho cộng đồng xung quanh, điều đầu tiên bạn nhận được là niềm vui vì cảm giác bản thân mình có thể trao đi giá trị. Sau đó, dù không mong cầu, tình yêu thương, sự cảm kích, biết ơn của những người được bạn giúp đỡ, sẻ chia, những mối quan hệ ấy sẽ theo đó mà phát triển và nhân rộng.

Có ai không muốn được sống tràn ngập trong tình yêu thương của mọi người? Có ai thành công mà không một lần cần sự giúp đỡ, chia sẻ của người khác?

Người cho đi càng nhiều sẽ trở thành người hào sảng, khí chất phóng khoáng, cởi mở, đi đâu cũng gặp quý nhân phù trợ, người người yêu mến, kính trọng. Bởi cho đi - nhận lại vốn hoạt động như một quy luật bất biến của vũ trụ: luật nhân quả.

Ông bà ta thường nói “của cho không bằng cách cho”, bạn cho cái gì, bạn chia sẻ điều gì cho cộng đồng xung quanh đều đáng quý và trân trọng nhưng sẽ trọn vẹn và ấm áp hơn khi sự sẻ chia đó xuất phát từ lòng chân thành, từ trái tim yêu thương và khao khát muốn giúp đỡ người khác, không mong cầu được báo đáp.

Tôi tin rằng khi bạn làm hết sức trong khả năng của mình để chia sẻ các giá trị vật chất cũng như tinh thần cho cộng đồng xung quanh, những gì bạn nhận được sẽ còn nhiều hơn những gì bạn đã cho đi bởi “Cho đi là còn mãi” không thể nào sai khác được.

Zalo
Hotline
0903 666 882