Con đường sự nghiệp là cơ hội để có một cuộc sống trọn vẹn

Con đường sự nghiệp là cơ hội để có một cuộc sống trọn vẹn

Thứ ba, 24/05/2022
C

Con đường sự nghiệp mà bạn chọn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các khía cạnh khác của cuộc đời bạn như kiến thức, tài chính, phát triển bản thân, chia sẻ, các mối quan hệ xã hội, sức khỏe thể chất & tinh thần. Khi biết rõ được giá trị của con đường sự nghiệp, bạn sẽ quản trị được cuộc sống của mình một cách cân bằng hơn.

Vì sao con đường sự nghiệp lại ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của cuộc đời

Một trong những giá trị quan trọng trong xã hội ngày nay mà ai trong chúng ta cũng có thể nhận thức được là sự nghiệp. Sự nghiệp là một thước đo của thành công, một công cụ kiếm ra tiền để nuôi sống bản thân và gia đình và khẳng định vị trí bản thân trong xã hội. Với kiến thức, thời gian, kinh nghiệm và năng lực đã bỏ ra, chúng ta sẽ đạt được một vị trí nhất định trong xã hội.

Nhưng lại ít ai biết rằng, sự nghiệp hay nghề nghiệp không chỉ là nghề để kiếm tiền nhưng còn là viễn cảnh tương lai, chi phối đến các khía cạnh khác của cuộc sống hàng ngày như các mối quan hệ trong xã hội, tài chính, sức khỏe,... cũng như giá trị và sự cống hiến của bạn cho xã hội. Để làm rõ hơn vấn đề này, tôi xin chia sẻ với các bạn về bánh xe cuộc đời.

Bánh xe cuộc đời là một công cụ để nhắc nhở chúng ta về ý thức cân bằng cuộc sống. Bạn hình dung cuộc đời của mình là một bánh xe lăn mãi trên đường có 08 nan xe tượng trưng cho 08 khía cạnh quan trọng: sức khỏe – phát triển bản thân - mối quan hệ - tài chính – sự nghiệp – giải trí – chia sẻ - tâm linh. Khi một chiếc bánh xe bị móp méo chắc chắn sẽ không lăn được, cũng như một cuộc đời thiếu cân bằng thì không bao giờ hạnh phúc trọn vẹn được.

Nhìn vào 08 khía cạnh này bạn sẽ nhận ra “sự nghiệp” là khía cạnh quan trọng, khi nó chuyển động cũng sẽ kéo theo những giá trị khác. Chẳng hạn, như tôi đã chọn con đường kinh doanh sản phẩm của sức khỏe là Đông trùng hạ thảo, điều đó đã thúc đẩy cho tôi phải đi trau dồi các “kiến thức” về sức khỏe, đào sâu chuyên môn để phát triển ra những dòng sản phẩm tốt hơn để cống hiến “sẻ chia” giá trị sức khỏe cho cộng đồng.

Đồng thời, bản thân tôi có thêm ý thức rèn luyện “sức khỏe” cho mình hơn nhiều người khác không hoạt động trong lĩnh vực này. Cũng chính nghề nghiệp này đã giúp tôi mở rộng rất nhiều “mối quan hệ” mới trong các lĩnh vực thực phẩm, sức khỏe, kinh doanh. Ngoài các kiến thức chuyên môn, tôi còn phải “phát triển bản thân”, bồi dưỡng thêm các kỹ năng về vận hành doanh nghiệp, kiến thức Marketing trong thời kỳ công nghệ số, bồi dưỡng thêm các phẩm chất về lãnh đạo, xây dựng nhân hiệu,....

Tôi cũng rèn luyện thêm về đời sống tâm linh để có một sức khỏe vững vàng về tinh thần thích nghi trong mọi hoàn cảnh nhất là đại dịch vừa qua vì nó cũng đã giết chết rất nhiều doanh nghiệp trên thị trường.

Với câu chuyện của tôi, chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra sự nghiệp là một khía cạnh quan trọng của đời sống. Nó chi phối các khía cạnh còn lại. Vì vậy, việc chọn nghề nghiệp ngay từ khi còn trên ghế nhà trường là chuyện vô cùng quan trọng. Là 1 người cha trong gia đình, tôi phải hiểu rõ con mình thuộc loại người nào (hướng ngoại hay hướng nội, nhanh nhẹn hay cẩn thận…) để từ đó có thể tư vấn cho các bé có được sự lựa chọn phù hợp nhất. Bên cạnh đó, tôi cũng nhắc nhở chúng về ý nghĩa thực sự của nghề nghiệp không chỉ nằm ở địa vị xã hội và tiền bạc.

Làm cách nào để phát triển được sự nghiệp cá nhân

Câu hỏi này liên quan đến năng suất làm việc và mối quan hệ giữa các khía cạnh khác trên bánh xe cuộc đời. Nếu bạn đồng ý với tôi rằng, năng suất làm việc quyết định đến sự thăng tiến của sự nghiệp thì chúng ta sẽ đi tiếp vào câu chuyện bên dưới, làm sao để tăng năng suất làm việc.

Giải pháp tăng năng suất rất đơn giản hãy cân bằng bánh xe cuộc đời. Mối quan hệ giữa bánh xe cuộc đời và năng suất làm việc là mối quan hệ tương hỗ cân bằng. Khi có thể cân bằng (một cách tương đối) “bánh xe cuộc đời” của mình, bạn sẽ tạo ra một môi trường sống lý tưởng nhất. Trong môi trường lý tưởng, bạn có điều kiện làm việc hiệu quả hơn.

Bạn nên dành thời gian để nuôi dưỡng các mối quan hệ ý nghĩa trong cuộc đời, đi học những kiến thức mới giúp bạn phát triển sự nghiệp, bồi dưỡng các phẩm chất năng lực cần có để thăng tiến, rèn luyện thể chất để tinh thần luôn minh mẫn, chia sẻ thật nhiều các giá trị bạn đang có cho xã hội để nhận lại được sự tôn trọng, yêu thương, đừng quên các hoạt động giải trí lành mạnh để giải tỏa áp lực và căng thẳng, hãy dành thời gian cho việc ngồi thiền hoặc luyện tập tâm trí vững vàng để đối đầu với các hoàn cảnh bất ngờ,...

Chỉ khi bạn có một cuộc sống khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần, bạn mới có đủ năng lượng để đối đầu với công việc khó khăn, vượt qua áp lực để phát triển sự nghiệp của mình.

Con đường sự nghiệp là cơ hội để tôi và bạn đến với một cuộc sống trọn vẹn hơn. Tuy nhiên, chính một cuộc sống cân bằng mới là đòn bẩy để giúp chúng ta vượt qua được mọi thử thách trên con đường sự nghiệp. Vậy nên, để bắt đầu phát triển sự nghiệp, thì điều đầu tiên bạn nên làm là vẽ lại bánh xe cuộc đời của mình và cố gắng cân bằng nó hết sức có thể nhé!

Bài viết liên quan

Định hướng nghề nghiệp cho con

Định hướng nghề nghiệp là điều vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai của mỗi người. Ngày nay, có một sự thật đáng báo động khi nhiều bạn học sinh Trung học, sinh viên đại học hay thậm chí người lao động trẻ vẫn chưa tìm được định hướng đúng đắn cho bản thân. Điều này dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như chọn sai ngành, làm việc trái ngành, làm công việc không yêu thích nên năng suất thấp. Vậy nên việc định hướng nghề nghiệp từ nhỏ cho con đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết.

Zalo
Hotline
0903 666 882